Người Việt Phục Vụ Người Việt

nvh
Good News You Must Know!
viet bao


Xót thương những mảnh đời...
Out of USA   TX   00000  

Nghe bà con nói nhiều rồi nhưng mãi đến dịp về thăm quê đầu năm nay, tôi mới tận mắt chứng kiến hai hoàn cảnh khá đặc biệt ở cạnh dốc Ông Hùng, xã Quế Phú (Quế Sơn). Họ đang rất cần sự góp tay chia sẻ... (Thong tin tu internet)

 

Tý đang ôn bài trước bàn thờ ngoại.

Mịt mờ chái bếp

Thiếu cái ăn, cái mặc đã đành, mẹ con bà Trần Thị Yến, làng Mông Nghệ Bắc còn phải chống chọi với bệnh tật và sống trong chái bếp dột nát từ nhiều năm nay.

Bà Yến tự túc được cháu Trần Thị Dương, nay đã 18 tuổi, vì bị bệnh não bẩm sinh nên cháu cứ ngơ ngơ chẳng biết gì, suốt ngày quần ống cao, ống thấp, miệng liên hồi đuổi gà, ví heo... Đã 63 tuổi, bị bệnh huyết áp và thoái hóa cột sống nên bà Yến không làm lụng gì được, lại phải cõng thêm một đứa con gái bệnh tật gần hai chục năm nay. Cũng vì thế, mà cái nghèo cái khổ cứ vây lấy mẹ con bà. 

Hai mẹ con bà sống trong chái bếp rất chật chội, một chiếc giường nhỏ ọp ẹp là chỗ ngủ và cũng là nơi ăn uống, sinh hoạt của gia đình. Bếp núc cũng sát rạt chiếc giường, trong nhà mờ mịt khói nên bồ hóng nhuộm kín. Bà Yến thở dài: “Bình thường thì không chi, chứ mưa gió thì cực lắm chú ơi. Hai mẹ con phải lấy áo mưa quàng lên mùng mới ngủ được. Ông Xuân nhà bên cạnh thấy thương quá, cho mẹ con bà bắt nhờ điện mà không nói đến tiền nong”.

Mỗi ngày, buổi sáng hai mẹ con nhịn đói, đi nhổ cải, hái rau bí, ngọn lang chuẩn bị cho bữa trưa. Nhiều lúc, đang hái rau, bụng cồn cào, huyết áp tăng cao, xây xẩm mặt mày, bà Yến té nhào trong vườn. Ở cạnh nhà bà Yến, cô giáo Hoàng Thị Kim Loan - giáo viên trường Tiểu học Quế Phú 2 hiểu rất rõ, cô Loan nói: “Hoàn cảnh hai mẹ con bà thật tội nghiệp, chẳng có chi để ăn, không có cái để mặc. Hai mẹ con đều bị bệnh nặng, chỉ quẩn quanh với rau bí trong vườn”.

Tháng 7-2009, địa phương đã trợ cấp xã hội cho cháu Dương mỗi tháng 180 nghìn đồng. Đây cũng là nguồn sống duy nhất của gia đình này. “Còn chuyện phải không, làng xóm thì sao?” - tôi hỏi. Bà Yến nói thiệt là cứ mượn lần tới rồi có con heo, con gà, quả mít... đem bán để trả. Bỗng nhiên, bà lại khóc tức tưởi: “Ác quá chú ơi, tôi nuôi cấp ca cấp củm hơn 4 tháng trời mới được một con heo, vừa bán được 800 nghìn đồng, cất kỹ trong bồ đựng lúa để trả nợ và ăn tết, rứa mà cũng có kẻ rình lấy mất”.

Cháu Tý đơn côi

Tại làng này, hoàn cảnh của cháu Tý cũng rất thương tâm. Cháu Trần Tý (SN 2002), mẹ cháu là chị Trần Thị Nhỏ (SN 1973) làm nghề nhặt phế liệu. Hai mẹ con sống trong ngôi nhà đơn sơ nhưng ấm cúng vì có cả bà ngoại. Cháu Tý siêng học, lại ngoan ngoãn nên làng trên xóm dưới ai cũng thương. Bỗng nhiên mẹ Tý qua đời cách đây chừng 3 năm vì bệnh ung thư gan. Tý sống với bà ngoại là Phạm Thị Lưu (82 tuổi). Cách đây hơn 3 tháng bà qua đời vì già yếu, cháu Tý phải sống một mình chẳng biết nhờ cậy ai. 

Thương cảm hoàn cảnh của cháu, làng xóm kẻ ít người nhiều gom góp lại giúp đỡ. Chị Lê Thị Bê 57 tuổi (bà con bên mẹ) đã đem cháu về nuôi ăn học và Tý gọi chị bằng mẹ. Hiện chỉ làm hơn 1 sào ruộng, chị Bê vừa phải lo cho con gái ăn học, vừa phải lo chăm sóc cháu Tý từ cái ăn, cái mặc cho đến việc học hành... rất chật vật. 

Ông Lê Nhiến - Thôn trưởng thôn Mông Nghệ Bắc cho hay: “Gia đình bà Yến thuộc diện hộ nghèo. Hai mẹ con bệnh rất nặng, cháu Yến bị não bẩm sinh, bà Yến thì lúc nhớ lúc quên, không làm lụng gì được... Còn trường hợp cháu Tý thì quá chi là tội nghiệp, mồ côi mẹ, ở với bà ngoại rồi ngoại cũng đi luôn... Xóm làng ai cũng thấy thương cho hai hoàn cảnh này, chỉ giúp đỡ khi ốm đau mưa gió chứ chẳng biết làm sao”.

Qua bài viết này, tôi mong bạn đọc rộng lòng giúp đỡ mẹ con bà Yến và cháu Tý. Mọi sự quan tâm giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: cô giáo Hoàng Thị Kim Loan - giáo viên trường Tiểu học Quế Phú 2; Điện thoại: 0976 010 268.Tin cũ hơnrao vat nail salon