Người Việt Phục Vụ Người Việt

nvh
Good News You Must Know!
viet bao


Hoa Mai Vàng
Dallas   TX   75243  

Sưu Tầm Từ Website Hội Văn Hóa Việt Nam Tại Anh Quốc

Hoa Mai Vàng

Trong muôn ngàn loài hoa miền nhiệt đới, có thể nói hoa Mai vàng là một loài hoa được yêu chuộng nhất ở Á Châu nói chung và ở Việt Nam nói riêng.

Hoa Mai được yêu chuộng không chỉ vì cái tên MAI tiêu biểu cho sự may mắn suốt năm khi hoa xuất hiện ngay vào những ngày đầu năm mới, như một điềm lành cho muôn người, cho mọi nhà, trên khắp mọi miền đất nước, mà hoa Mai còn có mầu vàng tươi mát, nhẹ nhàng êm dịu với bốn hoặc năm có khi là sáu hay tám cánh, những cánh hoa mảnh mai, yểu điệu, đơm đầy cành mà không hề có hoặc chỉ có vài chiếc lá non mới nhú xen vào.

Cứ nhìn những cây mai, hoa nở đầy cành rực rỡ trong nắng Xuân, trước sân nhà, mới thấy căn nhà trở nên sáng rực, lộng lẫy, quí phái, sang trọng biết chừng nào.

Theo tục lệ tự ngàn xưa, cứ mỗi khi giáp Tết, vào ngày rằm tháng chạp thì nhà nào có mai đều xúm lại tước hết lá mai để kịp ra hoa ngay vào ba ngày Tết.

Sau khi tước lá độ mươi ngày là những nụ hoa bắt đầu nhú lên khắp cành và phát triển dần dần tùy theo nhiệt độ ngoài trời, nụ mai sẽ lớn nhanh hay chậm một chút.

Nhưng có nhanh hay chậm thì sớm muộn gì mai cũng hé nở đúng vào lúc đón Ông Bà ngày Ba Mươi Tết hay vào sáng mồng Một Tết.

Những ngày Tết mà trong nhà có cành Mai vàng hay trong sân có những cây Mai, hoa đơm đầy cành thì ngày Tết quả là thật đẹp, đẹp trong quang cảnh, mà cũng thật tươi đẹp cho gia đình với hy vọng sẽ có một Năm Mới đầy may mắn hạnh phúc, vạn sự như ý.

Tự ngàn xưa Mai cũng đã từng chiếm một vị trí khá quan trọng trong văn chương, thi phú, Mai luôn được các thi nhân ca tụng như một loài hoa quí, sang trọng bậc nhất trong muôn loài :

Thập tải luân giao cầu cổ kiếm,

Nhất sinh đệ thủ bái hoa mai

(Cao bá Quát)

Cao tiên sinh đã đặt Mai trên một vị trí thật cao để bái như bái các bậc trượng phu có địa vị cao quí .

Bên cạnh đó, Thiền sư Huyền Quang cũng phong cho Mai ngang hàng với các ngự sử :

Ngự sử mai hai hàng chầu ráp

Trượng phu tùng mây rạng phò quang.

Dưới triều Nguyễn, Mai cũng đã được trân trọng khắc trên hai chiếc đĩa cổ với câu :

Nghêu ngao vui thú yên hà

Mai là bạn cũ, hạc là người quen.

Vào cuối Xuân, tất cả các loài hoa đều đã tàn, nhưng có một đêm kia khi chợt nhìn thấy trên cành còn sót lại một đoá mai, Thiền sư Thích mãn Giác đã vui mừng thốt lên :

Nói chung, ở Việt Nam ta, tự ngàn xưa, mai đã được ví như là một sự thanh tao trên tất cả các loài hoa, Mai được yêu chuộng như một bảo vật xinh đẹp với đủ cả mầu sắc lẫn hình ảnh, ý nghĩa và cả cái tên gọi của nó.

Hiện nhiều quốc gia trên thế giới đã dùng tên gọi các loài hoa để tượng trưng cho xứ sở của họ như Hoà Lan là xứ sở của hoa Tulip, Bungari là đất nước của Hoa Hồng, Nhật Bản là xứ sở của hoa Anh Đào, thì thiết nghỉ hoa Mai Vàng của chúng ta cũng hội đủ tiêu chuẩn và rất xứng đáng để trở thành biểu trưng cho Việt Nam chúng ta vậy.

TH.Nguyen. TXTin cũ hơnrao vat nail salon